null
null
Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Sự khác nhau giữa máy khoan động lực và máy khoan búa xoay

Sự khác nhau cơ bản giữa máy khoan động lực và máy khoan búa xoay

Bài trước chúng ta đã biết cơ bản phần cấu tạo khác nhau bên ngoàibên trong giữa một máy khoan va đập và máy khoan búa xoay. Phần này ta sẽ đi chi tiết hơn về sự khác nhau trong sử dụng của hai loại máy này.

Về cơ chế hoạt động:

Cơ chế của máy khoan động lực (máy khoan va đập) là trong quá trình khoan đồng thời máy tạo ra một lực tác động vuông góc với trục khoan nhờ cơ cấu đặc biệt bên trong máy khoan, bạn cứ tưởng tượng như khi bạn dùng tô vít để vặn vít, bạn cần trợ lực lên cờ lê xung lực để vặt vít đó làm tăng lực vặn (hay mô men xoắn). Còn cơ chế của máy khoan búa là cơ cấu bên trong máy khoan tạo ra một lực tác động trực thẳng trực tiếp lên trục khoan nhờ 1 piston bên trong. Lực này giống như bạn nện thẳng búa vào đầu của tô vít, khi bạn vặn vít.

Về giá trị lực tác động :

Với hai cách tác dụng lực như trên thì máy khoan động lực tác dụng một lực nhỏ hơn nhiều so với lực tác động của máy khoan búa xoay trong một lần va đập. Nhưng tần số va đập (bpm) của máy khoan động lực nhiều hơn máy khoan búa xoay. Có nghĩa là lực va đập của máy khoan búa xoay là chậm hơn nên sinh lực lớn hơn.

Vì vậy máy khoan búa xoay có thể khoan được lỗ sâu hơn, trên vật liệu bê tông cứng hơn và khoan nhanh hơn máy khoan động lực.

Căn cứ trên số lần va đập của máy khoan ( tính bằng bpm) và lực được tính bằng (j) ta thấy nếu số lần đập càng nhiều và lớn thì máy khoan càng nhanh và khoan được kích thước lỗ lớn hơn.

Máy khoan búa xoay hay được dùng khoan, đục bê tông là chủ yếu.

Về kích thước máy khoan:

Do máy khoan búa xoay cần có thiết kế cơ cấu búa vận hành bằng piston và kết cấu chống rung tay khi khoan nên kích thước của máy khoan búa xoay lớn hơn của máy khoan động lực ( máy khoan va đập)

may-khoan-dong-luc-vs-may-khoan-bua-xoay

Xem sự hoạt động và ứng dụng của máy khoan búa cầm tay Bosch:

 

Trên đây là sự khác nhau rất quan trọng của hai loại máy khoan và dựa trên sự khác nhau đó bạn có thể chọn cho mình một máy khoan cầm tay Bosch phù hợp với công việc của mình cần sử dụng. Lưu ý khi sử dụng cần hiểu một số quy định về an toàn nhé


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET